Bạn đã hiểu hơn về căn bệnh thoát vị đĩa đốt sống?

Đại đa số toàn bộ các trường hợp vừa đau lưng dưới vừa đau ống chân hoặc vừa đau cổ vừa đau cánh tay đều liên quan đến thoát vị đĩa đốt sống. Khi bác sĩ kết luận: bạn đã bị thoát vị đĩa xương sống! Các bệnh nhân thường tự hỏi: Vậy thoát vị đĩa cột sống là gì?

    1 thoat vi dia dem1 300x240 Bạn đã hiểu rõ về căn bệnh thoát vị đĩa đệm?    

    cốt yếu về cột sống    

Trước tiên chúng ta cần xem xét kết cấu sinh học của cột sống là gì. Phần đông các trường hợp bệnh nhân bị thoát vị đĩa xương sống đều xảy ra ở vùng cổ (thoát vị đĩa cột sống cổ), vùng thắt lưng (thoát vị đĩa đốt sống thắt lưng) hoặc nhiều khi cũng xảy ra ở vùng lưng giữa. Cấu trúc sinh học của đĩa đốt sống và vùng cột sống cổ khác với đĩa xương sống thắt lưng và cột sống thắt lưng. Dẫu vậy, cách mà đĩa đệm bị thoát vị, bị lồi hoặc trồi ra ở các bộ phận này là như nhau.

Cột sống chứa 26 đốt sống. Giữa các đốt sống có các tấm nệm giảm xóc được gọi là đĩa đệm. Đĩa đệm được tạo bởi các bao xơ ngoài dày và chắc bao phủ nhân nhầy bên trong đĩa đệm. Đĩa xương sống là bộ phận được cung cấp rất ít máu và máu gần như không lưu thông qua bộ phận này. Thành thử, việc cung cấp dưỡng chất và oxi cho đĩa đốt sống được thực hiện bằng hoạt động “bơm” của cột sống. Khi các khớp xương ngừng di chuyển, cột sống bắt đầu ngừng bơm chất dinh dưỡng và oxi, và đĩa đệm chết dần.

Các bao xơ ngoài của đĩa xương sống có một nguồn cung cấp các dây thần kinh dồi dào. Tuy vậy, nhân đĩa đốt sống là một dung dich đặc vận động theo cơ chế động lực học chất lưu. Khi các đĩa đệm bị nén từ trước ra sau, các dung dịch nhân này chuyển động giúp giảm áp lực và ngăn ngừa các đốt sống nứt và gãy.

     Sự thoái hóa đĩa đệm    

Đĩa đốt sống trong bộ xương của cơ thể vào khoảng độ tuổi 25 bắt đầu bị mất nước dẫn tới khô và giòn. Đĩa cột sống thường bị tổn thương sớm nếu thế chúng ta thường tham gia vào các hoạt động gây nhiều sức ép lên cột sống. Khi các sức ép được đưa đến đĩa xương sống, các bao xơ ngoài bắt đầu trở thành nứt và rách. Sau đó, các nhân bên trong đĩa xương sống theo các vết nứt của bao xơ nhô ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa cột sống hay lồi đĩa xương sống, nhô đĩa xương sống.

    Thoát vị đĩa đệm gây ra đau nhói bằng cách:    

Áp bức trực tiếp lên dây thần kinh.

Các hóa chất trong đĩa xương sống bị rò rỉ ảnh hưởng vào dây thần kinh.

Các dây thần kinh trong bao xơ ngoài của đĩa cột sống bị kéo căng.

     biểu hiện của bệnh lý    

+ Tại cột sống cổ.

Đau cổ.

Đau cánh tay

Đau lưng giữa trên

Tê cóng chân tay

Sức mạnh cơ bắp của cánh tay giảm.

Chuột rút cánh tay.

+ Tại vùng thắt lưng

Đau thắt lưng.

Đau dây thần kinh tọa.

Tê ống chân

Chuột rút ống chân

Chân bị yếu đi

Các trường hợp bị thoát vị đĩa xương sống lưng dưới nặng có thể có biểu hiện đi đái nhiều, đái dắt, tiêu chảy, hoặc táo bón. Nếu vậy bệnh nhân lúc đầu có cảm giác đau hoặc tê bì thắt lưng và chân, sau đó bắt đầu có triệu chứng chẳng thể kiểm soát được ruột hoặc bàng quang, bệnh tình đã trở thành rất nghiêm trọng. Người bệnh cần được đưa đến bệnh viện và điều trị ngay lập tức trước khi ruột và bàng quang bị hỏng vĩnh viễn. Đây được gọi là hội chứng chùm đuôi ngựa, rất hiếm khi xảy ra trong thoát vị đĩa đệm lưng dưới.

Giả dụ bạn đang mắc bệnh thoát vị đĩa cột sống, một phương pháp tốt để chữa trị đó là phương pháp giảm xóc cột sống.

Cách thức giảm xóc cột sống có đặc điểm:

Vô cùng an toàn.

Khá hiệu quả.

Được công nhận bởi cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ.

Không phẫu thuật

Chi phí không đắt.

Một điều cần lưu ý rằng, đối với căn bệnh thoát vị đĩa cột sống, chữa bệnh càng sớm càng tốt. Làm chậm điều trị là nguyên nhân gây ra việc điều trị càng trở nên tốn kém, rủi ro và đau buốt.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *