Biểu hiện đau ngang thắt lưng là bệnh gì?

Bạn thường phải chịu những cơn đau ở vùng ngang thắc lưng, song nếu chỉ một vài lần các bạn thường xem nhẹ cho qua nhưng dạo gần đây các cơn đau xuất hiện nhiều hơn, điều này  khiến bạn cực kì lo lắng. Thông thường những cơn thắt lưng xuất hiện với tần xuất nhiều sẽ là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó. Vậy đau thắt lưng là bệnh gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Bệnh sỏi thận

Sỏi thận sẽ là nguyên nhân gây nên tình trạng tắt nghẽn đường nước tiểu từ vị trí thận đến bàng quang. Cũng chính tình trạng tắt nghẽn này sẽ hình thành nên những cơn đau thắt lưng, thậm chí đau vùng cơ, xương sống. Vậy nên những bị sỏi thân đa số sẽ có dấu hiệu đau ngang thắt lưng, thậm chí rất đau nếu tình trạng sỏi thận nặng.

bieu-hien-dau-ngang-that-lung-la-benh-gi-1

Bệnh thận là một trong những căn bệnh có dấu hiệu đau ngang thắt lưng

Nếu bạn thường cảm thấy đau ngang thắt lưng, kèm theo tình trạng đau rát khi tiểu tiện hãy đến ngay đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm và kiểm tra cụ thể. Chớ bỏ qua mà chịu đựng những cơn đau, chẳng những ảnh hưởng đến vận động trong sinh hoạt mà còn khiến sỏi thận lớn hơn nếu không được chữa trị kịp thời.

Đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa sẽ là căn bệnh tiếp theo không thể không có mặt để  giải đáp đau ngang thắt lưng là bệnh gì. Đây cũng là một dấu hiệu điển hình của căn bệnh đau dây thần kinh tọa.

Vì dây thần kinh tọa chạy theo từ vị trí tủy sống kéo dài xuống các ngón chân, cho nên không chỉ đau ngang thắt lưng bạn sẽ cảm thấy cơn đau kéo dài và lan nhanh sang các vị trí khác từ phần dưới thắt lưng như mông, đùi, chân, mu bàn chân…. Những cơn đau này ảnh hưởng nhiều đến khả năng đi lại, nếu phát hiện sớm và kịp thời chẳng những bệnh dễ chữa, bạn vẫn đi lại bình thường, song nếu bệnh trở nặng dẫn đến tình trạng teo cơ, khả năng đi lại giảm thậm chí dẫn đến bại liệt.

bieu-hien-dau-ngang-that-lung-la-benh-gi-2

Dấu hiệu đau thắt lưng còn là dấu hiệu điển hình của bệnh đau dây thần kinh tọa

Loãng xương

Tình trạng xương bị lão hóa, và không còn chắc khỏe khi tuổi già kéo đến báo hiệu xương bạn đã bị loãng và không còn khỏe như lúc trước. Tình trạng loãng xương bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi trung niên, và loãng dần về sau, càng lớn tuổi xương càng yếu. Do vậy chỉ cần một tác động nhẹ, chấn thương nhẹ cũng sẽ khiến bạn bị đau ngang thắt lưng, tất nhiên sẽ rất khó khăn để chữa trị đau ngang thắt lưng vào độ tuổi này.

bieu-hien-dau-ngang-that-lung-la-benh-gi-3

Đau ngang thắt lưng do loãng xương thường khiến người bệnh trở nên mệt mỏi, đau nhức, khó chịu, gây khó khăn trong trong vận động

Việc bổ sung lượng canxi cho cơ thể là rất cần thiết để có được hệ xương khỏe mạnh, đồng thời cũng là cách chữa những cơn đau ngang thắt lưng. Ngoài việc ăn các món ăn chứa nhiều canxi các bạn có thể phối hợp với việc uống sữa chuyên dành cho những người bị loãng xương, tắm nắng vào mỗi buổi sáng để cải thiện tình trạng xương, giúp xương trở nên chắc khỏe.

Bệnh về cột sống

Ngoài những căn bệnh trên thì một số bệnh về cột sống cũng dẫn đến tình trạng đau ngang thắt lưng. Đó có thể là những căn bệnh về cột sống như thoái hóa cột sống vùng thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, chấn thương cột sống… Những cơn đau ngang thắt lưng do những căn bệnh này thường kéo dài âm ỉ và gây ra cảm giác đau nhức khi bạn vận động. Nếu thấy xuất hiện tình trạng như vừa kể tốt nhất các bạn nên đến gặp bác sĩ để chữa trị kịp thời. Nến nhớ rằng độ tuổi càng cao tốc độ hồi phục của cột sống càng chậm thậm chí khó điều trị, do vậy nếu chỉ mới xuất hiện những cơn đau ngang thắt lưng các bạn nên đi khám và nhanh chóng chữa trị.

Các cơn đau ngang thắt lưng xuất hiện ngày càng nhiều báo hiệu cơ thể có khả năng mắc bệnh, một vị trí nào đó trên cơ thể đang báo động không ổn. Vậy nên biết được dấu hiệu đau ngang thắt lưng là bệnh gì sẽ giúp các bạn định hướng được căn bệnh, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để chống lại bệnh tật.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *