Cần làm gì khi bị đau lưng không đứng thẳng được?

Bạn thường gặp phải tình trạng đau lưng không đứng thẳng được chẳng những phải chịu đau đớn mà còn ảnh hưởng đến khả năng vận động. Vậy khi gặp phải tình trạng trên chúng ta cần phải làm gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu hơn về căn bệnh đau lưng và chúng nên làm gì khi bị đau lưng không thể đứng thẳng các bạn nhé!

Nguyên nhân bị đau lưng khó đứng thẳng

Hẳn các bạn sẽ thắc mắc lý do vì sao khi đau lưng không đứng thẳng được. Các bạn có biết đây là tình trạng chung mà mọi người mắc phải, xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

– Ngồi quá lâu: Với một công việc ngồi suốt 8 đến 12 giờ mỗi ngày, ngày nào cũng thế tất nhiên chỉ sau một thời gian ngắn các cơn đau lưng bộc khác khiến bạn ngay cả việc đứng thẳng người cũng trở nên khó khăn. Phần xương cột sống, day chằng và phần cơ bị ảnh hưởng nặng do trọng lượng cơ thể đè lên xương, nhất là khi bạn ngồi sai tư thế. Đặc biệt, tình trạng này càng kéo dài khả nặng bạn bị bệnh thoát vị đĩa đệm là khó tránh khỏi.

– Phần lưng và cơ bị tổn thương: Vùng lưng là một trong những vị trí trên cơ thể rất dễ bị tổn thương, chỉ cần bị chấn động mạnh. Đặc biệt bước qua giai đoạn tuổi trung niên nguy cơ khiến xương bị tổn thương là rất cao. Đối với nguyên nhân này, khi phần lưng đã bị tổn thương thì khi bạn đứng dậy sẽ rất đau và rất khó khăn để đứng thẳng.

– Dùng quá sức để khiên đồ vật quá nặng: Đây cũng là một trong những lý do khiến cột sống bạn bị tổn thương. Tuy nhiên việc khiên đồ quá nặng và khi bạn dùng hết sức để khiên mà không có khởi động trước đó hoặc tư thế khiên phù hợp, dẫn đến việc trọng lượng của vật tác động vào cột sống mạnh mẽ. Nếu sức bạn yếu sẽ dẫn tới tình trạng “cụp xương sống” mà mọi người thường gọi.

can-lam-gi-khi-bi-dau-lung-khong-dung-thang-duoc-1

Khiên đồ vật quá nặng cũng dẫn đến các cơn đau vùng lưng gây khó đứng thẳng

Đau lưng không đứng thẳng được có tự hết không?

Đa phần chúng ta thường cho rằng đau lưng sẽ tự hết đi sau một thời gian tuy nhiên nó chỉ đúng một phần nào đó. Vì sao chúng tôi lại nói thế, bởi nếu đau lưng xuất phát từ nguyên nhân là do ngồi lâu thì bạn chỉ cần hạn chế việc ngồi quá lâu, thường xuyên vận động, thay đổi kiểu ngồi đúng và tốt cho cuộc sống thì chỉ sau một thời gian chứng đau lưng này sẽ tự biến mất. Ngược lại, nếu bạn vẫn giữ thói quen ngồi này đau lưng sẽ trở nên nặng hơn.

can-lam-gi-khi-bi-dau-lung-khong-dung-thang-duoc-2

Đau lưng do ngồi quá lâu có thể tự hết sau một thời gian

Riêng trường hợp phần lưng, cơ bị tổn thương, cột sống bị ảnh hưởng do khiên đồ vật nặng các bạn không thể để lâu được bởi khi chúng không được chữa trị sớm sẽ dẫn đến các cơn đau lưng mãn tính, lâu ngày biến chứng ảnh hưởng đến khả năng đi đứng của người bệnh. Do vậy, khi xuất hiện những cơn đau lưng điều các bạn nên làm chính là đến ngay bệnh viện để được chụp X – Quang và khám tổng quát, cách này giúp bạn biết được chính xác tình trạng tổn thương xương vùng lưng của bạn như thế nào.

Nên làm gì khi quá đau lưng không thể đứng thẳng

Trong quá trình điều trị, nhất là thời gian đầu khi phải chịu các cơn đau lưng gây khó khăn trong khi đứng và khiến bạn giảm sức lực và mệt mỏi. Do vậy việc bạn cần làm để xoa dịu cơn đau chính là nằm nghỉ ngơi. Lưu ý tư thế nằm là nằm ngửa trên mặt phẳng tránh nằm trên nệm. Cách này sẽ giúp phần lưng của bạn được nghĩ ngơi và thư giãn, làm dịu đi các cơn đau đang hoành hành. Lưu ý sau khi ngồi dậy các bạn nên ngồi  một cách từ từ để tránh phần lưng bị kích động lần nữa.

can-lam-gi-khi-bi-dau-lung-khong-dung-thang-duoc-3

Đi đứng nhẹ nhàng đến khi cảm giác cơn đau mất hẳn nhằm giảm khả năng các cơn đau quay lại

Khi bị đau lưng không đứng thẳng được điều các bạn nên làm là nghĩ ngơi và chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Căn bệnh có hết hay không một phần do phương pháp, bác sĩ một phần khác là do bệnh nhân, chỉ khi bạn mong muốn chữa dứt điểm các cơn đau lưng, khi đó bệnh đau lưng mới có thể chữa thành công được.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *