Chẩn đoán đau bụng dưới ức kèm nôn là bệnh gì

Qua chuyên mục Hỏi đáp Bác Sĩ bạn T.V. Anh ở Hà Nội có hỏi: bạn ý bị đau bụng trên rốn dưới ức kèm buồn nôn suốt 1 tháng qua. Những cơn đau còn kèm theo các chứng ợ chua, ợ nóng gây rát cổ họng rất khó chịu. Bạn muốn biết đây là triệu chứng bệnh gì và nên làm gì để chấm dứt tình trạng này. Dưới đây là câu trả lời cho bạn.

Đau bụng dưới ức kèm nôn là bệnh gì có nghiêm trọng?

Vị trí đau thượng vị (dưới ức) thường là do các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm dạ dày ở các vị trí thượng vị, tâm vị hoặc bờ cong nhỏ dạ dày. Nếu cơn đau dưới ức có hướng lệch bên phải thì có thể là do các bệnh về gan, ống dẫn mật, túi mật.

Đau dạ dày tá tràng khi cơn đau xuất hiện trước bữa ăn và giảm dần sau khi ăn, đặc biệt cơn đau trở nên dữ dội mỗi khi đói. Đau sau khi ăn no là do viêm loét dạ dày. Đau như dùng dao đâm thủng dạ dày, đau quặn bụng sau khi vận động hoặc đi xe bị sóc có thể là do sỏi mật. Đối với bệnh về gan hay sỏi mật đau thường xuất hiện sau bữa ăn, ngoài đau bụng còn thêm các triệu chứng như sốt cao, vàng da, đau sau lang sang sau lưng, lên ngực và vai, có cảm giác buồn nôn và nôn. Nếu do gan thì sẽ có thêm cảm giác đắng miệng mỗi khi ăn, mệt mỏi, người gầy sụt nhanh.

⇒ ĐỀ CỬ: Bệnh viêm trực tràng mãn tính nguyên nhân và triệu chứng

Những triệu chứng kèm theo khi bị đau bụng dưới ức kèm nôn

Cảm giác đau rát ở vùng bụng trên: Biểu hiện rõ nhất chính là bị ợ hơi có vị chua kèm theo cảm giác nóng rát  ở dạ dày. Các triệu chứng này có thể nặng thêm hoặc giảm đi sau khi ăn

Chán ăn, suy nhược cơ thể: Khi cơ thể mệt mỏi cảm giác chán ăn sẽ xuất hiện. Hiện tượng này càng xảy ra ở những người dạ dày bị tổn thương và không muốn nạp thêm thức ăn(vì khi ăn bụng lại đau), dịch vị không tiết ra làm cho miệng đắng, ăn mất cảm giác, không có vị của thức ăn

Ợ chua, ợ nóng, đầy bụng, chướng bụng: Những người bị bệnh dạ dày thường gặp những triệu chứng này. Hiện tượng ợ chua là biểu hiện của những người mới mắc phải chứng đau dạ dày. Vì vậy, khi thấy bị ợ hơi và chướng bụng liên tục cần đi khám để kiểm tra ngay.  Ợ chua là hiện tượng trào ngược acid ở dạ dày lên thực quản và lên miệng, có thể kèm theo nôn khiến bệnh nhân cảm thấy đau rát, khó chịu, tức ngực ở sau xương ức làm miệng trở nên đắng ngắt. Chứng trào ngược dạ dày thực quản cũng có dấu hiệu cảnh báo chính là ợ chua.

Sau khi ăn cảm giác đầy bụng, không thể trung tiện khiến bụng khó chịu, có thể kèm theo hiện tượng không đi ngoài được hoặc đi rất ít hoặc bị đi ngoài tiêu chảy.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc của bạn T.V.Anh mà chuyên mục Hỏi đáp bác sĩ gửi đến không chỉ bạn mà những người có cùng tình trạng này. Cách tốt nhất khi gặp tình trạng này là bạn nên đi khám để được điều trị tốt nhất. Chúc bạn mạnh khỏe.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *