Đau lưng thoái hóa cột sống ở người trưởng hành

Chứng trệch cột sống là trạng thái uốn và xoắn của cột sống. Ở cột sống người trưởng thành, độ cong này thường do hao sút từ việc hỗ trợ tự nhiên của cột sống. Những tương trợ này có thể bị suy nhược do viêm xương khớp và loãng xương. Khi những tương trợ này không còn, cột sống bắt đầu không làm việc và chỉ xoay trên kết cấu còn lại.

 Đau lưng: Chứng vẹo cột sống, thoái hóa cột sống ở người lớn

Bệnh lý phổ biến ở cột sống

  1. Đau ê ẩm vùng lưng:   Là thành tựu của chuyển động không bình thường hoặc không phù hợp với các khớp trong cột sống của bạn, làm đau khớp ở cột sống, và đau nhói kiệt sức của đĩa đốt sống.
  2. Đau chân:   Đau chân thường tạo ra bởi sức ép trên một trong các rễ thần kinh từ cột sống. Thường thường sức ép này xảy ra ở nơi các dây thần kinh rời cột sống. Với hao ngót tự nhiên, các mắt khớp – các khớp nhỏ ở cột sống – có thể bị viêm. Điều này dẫn đến gai cot song hình thành bên từ các lỗ và sau đó gây buốt dây thần kinh. Hao sút này cũng làm đĩa đệm – hoạt động như giảm áp lực giữa hai xương – phồng lên hoặc vỡ và tăng áp lực lên dây thần kinh. Với chuyển động và độ cong không thích hợp, các dây thần kinh có thể bị áp bức và gây đau chân.
  3. Biến dạng:   lý do gây lên chứng trệch cột sống thoái hóa. Khi cột sống quay và phá vỡ cấu trúc, chúng ta bắt đầu nhận thấy sự biến hóa trong tư thế của mình. Như một xương sườn nổi lên hoặc sự khác biệt giữa chiều cao của 2 vai có thể dễ dàng nhận thấy. Ở một số người, biến dạng có thể trở thành mau chóng và đòi hỏi phải điều trị kịp thời.

Vậy phương pháp điều trị hữu hiệu cho chứng vẹo cột sống, thoái hóa cột sống của người ở độ tuổi trưởng thành là gì?  

Việc phòng ngừa là rất quan trọng. Trước hết, điều trị thích hợp cho bệnh loãng xương là việc rất quan trọng trong ngăn ngừa chứng lệch cột sống, thoái hóa xương đốt sống của người lớn. Duy trì lưng và cơ bụng khỏe mạnh có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình phát triểu bệnh.

Cách điều trị để giảm đau

  • Thuốc kháng viêm không steroid: Thuốc này có thể làm giảm đau và viêm. Điều quan trọng là hãy thảo luận trước xem bạn có hợp với các thuốc kháng viêm không. Một số các dạng thuốc có thể được mua tại các quầy như ibuprofen, trong khi một vài khác thì không.
  • Steroid tiêm ngoài màng cứng: Tiêm steroid gây tê ngoài màng cứng có thể giảm đau khi bạn đang bị sưng. Steroid là thuốc chống viêm rất mạnh. Nếu tiêm steroid gây tê ngoài màng cứng không đem lại lợi ích, hãy kết hợp với một chương trình tập thể dục phù hợp, thi thoảng có thể giảm đau rất nhiều.
  • Tập thể dục: Một chương trình tập thể dục phù hợp là cần thiết trong chữa trị chứng lệch cột sống thoái hóa ở người ở độ tuổi trưởng thành. Trong quá trình vật lý trị liệu, bác sĩ trị liệu sẽ chỉ cho bạn các bài tập để tăng cường sự bền bỉ của lưng và cơ bụng và cách thực hiện đúng các cử động của cuộc sống hàng ngày để giảm đau ê ẩm vùng lưng.
  • Hệ giằng: Niềng răng lưng kết hợp với vật lý trị liệu nhiều khi có thể rất có lợi trong việc giảm đau lưng.
  • Phẫu thuật: Phẫu thuật nên là phương sách sau cùng. Phẫu thuật dành cho những người đã thất bại trong các biện pháp trên hoặc cho những cá nhân đã bị đổi thay độ cong của lưng. Thường thì mục tiêu của phẫu thuật không phải là để là nguyên nhân gây ra cột sống thẳng lại, mà giữ nó không trở nên xấu hơn.

Bài viết này được viết cho các mục tiêu tham khảo, chẳng thể thay thế cho việc đi khám đau lưng của bạn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *