Dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ là gì

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ là gì? Thông thường người bệnh chỉ gặp các triệu chứng đau mỏi cổ, gáy thì cho đó là bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Bệnh không chỉ có những triệu chứng đó mà còn có nhiều dấu hiệu khác đi kèm. Để tìm hiểu rõ hơn bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ là gì

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ là gì

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ là gì

Tìm hiểu thêm về bệnh xem bệnh thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì?

Các dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ thường không xuất hiện cùng một lúc. Có người xuất hiện nhiều triệu chứng cùng lúc nhưng cũng có người chỉ thấy đau mỏi vai gáy là bệnh gì. Vấn đề này được xác định rõ ràng khi bạn đi thăm khám ở bệnh viện và các triệu chứng này cũng sẽ giúp nhận biết được tình trạng bệnh của mình. Một số dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà bạn có thể nhận biết được là:

– Giai đoạn đầu:

Các biểu hiện thường thấy ở người bệnh mắc bệnh này thường có các cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ. Các động tác cổ bị vướng và đau; có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ. Khi thay đổi thời tiết cũng khiến người bệnh thấy đau đớn, khó chịu.

Bệnh có thể diễn ra ở đĩa đệm. Đĩa đệm bị thoái hóa, lồi ra bên ngoài vị trí ban đầu hoặc thoái vị về một phía chèn ép vào rễ thần kinh gây đau và hạn chế vận động, đặc biệt trong các tư thế cúi, ngửa.

– Giai đoạn 2:

Người bệnh cảm thấy đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên. Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

– Giai đoạn cuối:

Một số ít những trường hợp có kèm theo mất cảm giác khéo léo của tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt. Thoái hóa đốt sống cổ rất có thể gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp, ảnh hưởng đến rối loạn tuần hoàn não. Bệnh có xuất hiện hiện tượng gãy, trật khớp mỏm nha gây liệt tứ chi, gây nguy cơ tử vong rất nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ là gì

Chú ý cột sống cổ khi sử dụng máy tính

Đừng chần chừ khi mới gặp những triệu chứng ban đầu của bệnh vì nếu bạn không chữa thoái hóa đốt sống cổ sớm thì có thể gặp các triệu chứng ở giai đoạn cuối gây nguy hiểm đến tính mạng. Dù rất ít người gặp các triệu chứng nguy hiểm hay biến chứng phức tạp nhưng bạn cũng cần phòng tránh trước.

 Để không gặp các triệu chứng này bạn có thể phòng tránh bằng một số biện pháp sau:

  • Thay đổi tư thế làm việc sai lệch như ngồi làm việc trước bàn vi tính kéo dài, nên vận động thường xuyên
  • Không nên đội nặng trên đầu, không cúi quá thấp khi đọc sách, sử dụng điện thoại…
  • Cần luyện tập thể dục nhẹ nhàng và xoa bóp theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh quay hay vặn cổ đột ngột..

Xem thêm về bệnh thoái hóa đốt sống lưng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *