TỰ CHỮA Đau Lưng Cấp không cần dùng thuốc đơn giản mà hiệu quả

Đau lưng cấp là bệnh lý thường gặp trong cuộc sống bởi ai cũng trải qua ít nhất 1 lần bị đau lưng cấp trong đời. Tuy nhiên có đến 80% trường hợp đau lưng cấp có thể tự điều trị khỏi bệnh sau 3 ngày mà không cần dùng đến các phương pháp điều trị chuyên sâu.

Nguyên nhân, biểu hiện của đau lưng cấp ở người Việt Nam

– Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với thời tiết thay đổi khá đột ngột là nguyên nhân khiến hệ thống cơ, dây chằng, mạch máu và các dây thần kinh bị co giãn quá mức.

Biểu hiện: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau nhức ê ẩm hai bên cột sống lưng. Tình trạng này diễn ra phổ biến hơn cả với đối tượng người cao tuổi.

Đau lưng cấp có thể xảy đến với bất kì ai ở bất kì độ tuổi nào

Đau lưng cấp có thể xảy đến với bất kì ai ở bất kì độ tuổi nào

– Làm việc trong một tư thế cố định cột sống quá lâu. Nhóm nghề có tỉ lệ cao bị đau lưng cấp là những người phải ngồi làm việc quá lâu như dân văn phòng, lái xe hoặc những người thường xuyên mang vác hàng nặng, công nhân, thợ khuân vác.

Biểu hiện: Do khối cơ lưng và dây chằng ít hoạt động hoặc hoạt động quá sức, sự tuần hoàn máu kém khiến máu không đủ để nuôi dưỡng cột sống gây ra những cơn đau lưng cấp. Người bệnh có cảm giác đau nhức âm ỉ dọc cột sống, đau tăng khi có các hành động, cúi, xoay người.

– Chấn thương: Những va đập quá mạnh khiến cột sống bị tổn thương hoặc phải chịu sự đè nén của trọng lượng cơ thể hay vật nặng làm sai lệch cột sống, trượt khớp cột sống và đĩa đệm cũng gây đau lưng cấp.
Biểu hiện: Bệnh nhân có cảm giác đau khu trú ở một số vị trí nhất định, chạm nhẹ hoặc sờ nắn vào sẽ có cảm giác đau tăng.

Dù là với nguyên nhân gì đi chăng nữa những cơn đau lưng cấp cũng gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh, nếu không kịp thời chữa trị sẽ dẫn đến đau lưng mạn tính suốt đời.

Một số phương pháp điềutrị đau lưng cấp phổ biến

1. Nghỉ ngơi

Điều đầu tiên cũng là cần thiết nhất với bệnh nhân đau lưng cấp là sự nghỉ ngơi. Nằm ở giường cứng với tư thê sthar lỏng người, giữ đường cong sinh lý cột sống, đầu, vai, mông và gót chân chạm giường.
Không nên nằm gối quá cao cũng như đệm lò xo. Cứ khoảng 30 phút nên thay đổi tư thế nằm 1 lần tuy nhiên cần tránh tư thế nằm sấp.

2. Kéo dãn cột sống

Phương pháp này phát huy hiệu quả tốt nhất khi bạn dùng áo treo cột sống chuyên dụng. Bạn có thể đu hai tay trên xà hoặc treo người ngược theo tư thế gập xà trong 5-10 phút.

Giường kéo dãn cột sống giúp giảm những cơn đau lưng cấp

Giường kéo dãn cột sống giúp giảm những cơn đau lưng cấp

Tuy nhiên phương pháp này chỉ nên áp dụng trong 2 ngày liên tục, nếu không thấy đỡ nên chuyển phương pháp khác hoặc khám chuyên khoa.

3. Xoa bóp

Dùng tay (bạn nên nhờ người khác cho dễ dàng) xoa bóp, day, đấm nhẹ hai bên cột sống khoảng 20 phút. Nếu biết bấm huyệt bạn cũng có thể áp dụng để khí huyết lưu thông tốt hơn, hạn chế tình trạng đau.

4. Chườm lạnh

Lấy một vài viên đá lạnh chườm lên vùng lưng đau trong vòng 20-30 phút. Phương pháp này thuận tiện và dễ dàng nhưng bệnh nhân chỉ nên áp dụng trong 24 tiếng đầu tiên.

5. Chườm nóng

Dùng ngải cứu đun nóng lót miếng vải mỏng rồi chườm lên chỗ đau để giãn cơ, dây chằng và mạch máu lưu thông tốt hơn.

>>Tham khảo: THOÁT KHỎI CƠN ĐAU NHANH CHÓNG VỚI BÍ KÍP CHỮA ĐAU LƯNG BẰNG ĐẬU ĐEN

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *