Đau lưng thận và những vấn đề bạn nên biết

Thận là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể của con người. Vì thế khi nó có vấn đề thì sẽ gây ra những tác dụng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Bên cạnh những cơn đau vùng hông, người bệnh còn phải chịu cảnh đau lưng thận khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu sức sống. Đây là một triệu chứng diễn ra phổ biến mà rất nhiều người mắc phải. Nếu không được phát hiện và điều trị một cách kịp thời, người bệnh sẽ gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như vấn đề sinh lý. Để có thêm thông tin về loại bệnh này, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một số nguyên nhân và cách nhận biết chứng đau lưng thận nhé!

1.Nguyên nhân gây ra những cơn đau lưng thận

Có thể nói rằng thận là một trong những cơ quan đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp lọc máu, đào thảo những chất độc ra ngoài cơ thể. Vì thế, nếu thận bị tổn thương thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, cũng như các bộ phận khác của cơ thể. Một số bệnh lý liên quan đến thận phải kể đến là sỏi thận, thận yếu cùng một số loại bệnh đau lưng thận. Về vấn đề nguyên nhân gây ra tình trạng đau lưng thận mà các bạn cần biết đó là:

+ Đau lưng thận có thể là do xương khớp bị tổn thương một cách nặng nề. Những loại bệnh về xương mà chúng ta thường gặp như viêm khớp, viêm cột sống, thoát vị đĩa đệm, gãy xương, lão hóa khớp…

dau-lung-than-va-nhung-van-de-ban-nen-biet-1

Đau lưng có thể do những bệnh về xương khớp gây ra…

+ Ngoài ra, đau lưng thận còn là dấu hiệu của một số loại bệnh về ung thư, nó đã di căn vào xương sống gây ra những cơn đau dữ dội.

  1. Cách nhận biết chứng đau lưng thận

Những cơn đau lưng thông thường là do bệnh lý về xương khớp hoặc bị chấn thương về xương. Còn đối với bệnh đau lưng thận thì nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh lý về thận. Để nhận biết được căn bệnh này chúng ta có thể dựa vào vị trí  đau vùng dưới lưng, những triệu chứng thường có các đặc điểm như:

+ Xuất hiện những triệu chứng đau mỏi lưng, vùng hông tức khó chịu, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống.

dau-lung-than-va-nhung-van-de-ban-nen-biet-2

Đau lưng khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu

+ Thay đổi thói quen đi tiểu, những hiện tượng phải kể đến như tiểu nhiều về đem, tiểu buốt, rắt, ra máu, có mủ hoặc có mùi lạ…

+ Chân tay, cổ, mặt bị phù cũng là một trong những triệu trứng phổ biến khi bạn mắc một số bệnh về thận. Do thận bị suy yếu, nên chức năng lọc máu thải độc cũng diễn ra chậm khiến cơ thể bị tích tụ chất lỏng.

+ Không chỉ mệt mỏi, khó khăn khi thở, người bệnh còn thường xuyên cảm thấy rùng mình và ớn lạnh.

+ Người bênh luôn trong tình trạng thiếu sức sống do mất ngủ triền miền. Những giấc ngủ thường không sâu do gặp ác mộng khiến người bệnh càng thêm cảm giác lo sợ.

+ Ngoài ra, triệu chứng của bệnh còn thể hiện rõ qua những cơn đau lưng, đau cạnh sườn và chân. Đặc biệt, cơn đau sẽ thêm nặng nề khi bạn cúi người, mang đồ nặng, quan hệ tình dục…thậm chí đứng hoặc ngồi cũng khiến bạn bị đau.

  1. Nên làm gì để giảm đau lưng thận?

Khi xuất hiện những cơn đau lưng thận, các bạn hãy làm theo những hướng dẫn sau đây:

+ Hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, ngủ nghỉ đúng giờ. Hạn chế mang vác những món đồ nặng hay việc cần dùng sức.

dau-lung-than-va-nhung-van-de-ban-nen-biet-3

Nghỉ ngơi thư giãn sẽ giúp cải thiện chứng đau lưng đáng kể…

+ Bạn có thể chườm nóng, chườm lạnh hoặc đắp lá ngải cứu để giảm bớt cơn đau ở vùng lưng. Đây là cách làm tuy đơn giản, dễ thực hiện, nhưng có thể mang đến cho bạn những hiệu quả bất ngờ.

+ Massage, xoa bóp vùng đau lưng cũng là giải pháp hữu hiệu giúp giảm chứng đau lưng hiệu quả một cách từ từ.

+ Chăm chỉ tập thể dục để tăng cường sức khỏe cho cả cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên chọn những bài tập nhẹ nhàng để tránh tổn thương xương và vùng lưng.

Nếu áp dụng tất cả những cách làm trên mà bệnh đau lưng thận vẫn không thuyên giảm thì tốt nhất bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để đưa ra được kết luận chính xác về loại bệnh mà bạn đang gặp phải.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *