Đau nhức ở lưng trục

Đau nhức ở lưng trục là một trong những dạng phổ biến nhất của đau nhói lưng. Nó được tin là một vấn đề không có căn do cụ thể vì kết cấu giải phẫu liên quan đến cơn đau không cần phải được xác định do các biểu hiện thường được tự xử lý và giới hạn. Không như các vấn đề về lưng dưới khác, dạng đau ê ẩm vùng lưng này không lây lan sang các vùng như mông, ống quyển và bàn chân, hoặc các vùng khác của cơ thể. Biểu hiện của đau lưng trục rất đa dạng với nhiều chừng mực nặng nhẹ khác nhau, từ đau râm ran cho tới đau thắt, đau từng cơn cho tới đau liên hồi.

 Sau đây là các đặc điểm của đau lưng trục: 

&Bull; Có thể bị nặng thêm bởi các cử động mạnh như tập thể dục, chơi thể thao.

&Bull; Bị nặng hơn do việc thực hiện các vận động hàng ngày có hại cho lưng hoặc phản khoa học tư thế như ngồi hoặc đứng quá lâu.

&Bull; Có thể giảm đau dần dần bằng cách nghỉ ngơi.

 Sự chuẩn đoán chính xác để xác định bộ phận, nguyên nhân gây lên vấn đề thường là không cần thiết đối với trường hợp này. Các đánh giá chỉ cần thiết khi các cơn đau quá gay gắt hoặc trở thành mạn tính. Có rất nhiều vấn đề về các bộ phận, kết cấu nằm ở vùng lưng dưới có thể gây lên đau lưng trục như: đĩa cột sống bị thoái hóa; các vấn đề về khớp xương; mô, cơ, gân, dây chằng bị thương tổn. Bởi thế để xác định rõ bộ phận ,cấu trúc nào là căn nguyên gốc rễ gây lên các cơn đau là rất ngặt nghèo.

Trong trường hợp bệnh nặng đến mức các cơn đau có thể đánh thức bạn dậy khi đang ngủ sâu, cần phải đến bệnh viện hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ về trường hợp của mình. Có thể bạn đã bị gãy xương, nhiễm khuẩn hoặc khối u.

Các cách thức chữa trị đau nhức ở lưng trục thường là không xâm lấn, không phẫu thuật, có thể là một hoặc sự kết hợp của nhiều phương pháp trong các cách thức sau:

+ Nghỉ ngơi hàng ngày: thường chỉ trong một thời gian ngắn khoảng vài ngày.

+ Vật lý trị liệu và các phương pháp luyện tập, kéo giãn.

+ Sử dụng chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm sút biểu hiện.

+ Dùng thuốc giảm đau thích hợp.

Khoảng 90% bệnh nhân mắc phải căn bệnh này sẽ được khôi phục trong vòng 6 tháng. Trong trường hợp bệnh nặng kéo dài lâu hơn, bệnh nhân cần được chẩn đoán và thực hiện thêm các bài kiểm tra cần thiết khác. Có thể dùng phương pháp tiêm thuốc để chữa trị nguồn bệnh.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *