Dùng phương pháp tập luyện để điều trị thoát vị đĩa xương sống

Có rất nhiều người nhầm tưởng rằng cách duy nhất để giải quyết bệnh lý thoát vị đĩa xương sống là phẫu thuật. Thực sự, để điều trị cho rất nhiều người mắc phải bệnh lý này hoặc các vấn đề khác về đĩa cột sống, cách thức tốt nhất là cách thức luyện tập.

1 dieu tri thoat vi dia dem1 Sử dụng phương pháp tập luyện để điều trị thoát vị đĩa đệm

Sử dụng bài tập luyện và kéo giãn nào phụ thuộc vào vị trí đĩa xương sống của bạn bị thoát vị và nguyên do tạo ra nó. Tai nạn là một trong những nguyên do chính gây lên thoát vị đĩa đệm.

Tai nạn giao thông hoặc các chấn thương khác có thể tức thì gây tổn hại đến một hoặc một vài đĩa đệm cột sống. Đĩa đốt sống là bộ phận nằm giữa các đốt sống hoạt động với chức năng giảm xóc cho đốt sống. Khi hình dáng của đĩa xương sống bị thay đổi, cột sống cũng sẽ không còn được thẳng hàng. Ban đầu, sự biến hóa này rất nhẹ, không có gì đáng kể, nhưng khi thời gian trôi qua nó sẽ tăng dần dà mức độ và gây lên nhiều hậu quả. Các dây thần kinh đi ra khỏi cột sống có thể bị va chạm với các đốt sống lệch hoặc bị kích thích bởi các chất lỏng bị rò rỉ từ đĩa đệm. Khi đó, các dây thần kinh này sẽ tạo lên co cứng hoặc suy yếu cơ. Thông thường, các cơ bắp nằm ở bên đốt sống lệch sẽ bị co cứng và bên đối diện bị suy yếu.

Giả như cứ tập luyện mà không có kiến thức về sự mất cân đối cơ có thể khiến tình hình càng trở nên tồi tệ hơn. Các cơ co cứng phải được buông lỏng, không luyện tập và các cơ bị suy yếu phải được tăng cường sức mạnh để gây ra sự cân đối.

Nên hỏi bác sĩ của bạn để nhận được sự giới thiệu tới các chuyên gia vật lý trị liệu được giáo dục biết cách xác định sự mất cân đối cơ trước khi bắt đầu quá trình luyện tập.

  mục đích của cách thức luyện tập để điều trị thoát vị đĩa xương sống gồm 2 hướng:  

&Bull; Tăng cường sức mạnh cơ trung tâm (cơ mông, cơ thắt lưng và cơ bụng) để tương trợ cho cột sống.

&Bull; Tăng khoảng trống cho đĩa đệm giúp đĩa đệm quay trở lại hình dạng ban đầu và hút lại chất lỏng bị rò rỉ ra ngoài.

  1) Tăng cường sức mạnh cơ trung tâm  

Chương trình luyện tập của bạn không nên gây lên đau nhức. Xây dựng sức mạnh trung tâm có thể được thực hiện một cách nhẹ nhàng. Một trong những dạng bài tập nhẽ nhõm nhất là tập aerobic dưới nước. Nước có công dụng giảm hạ ảnh hưởng của trọng lực lên cột sống, giảm tải sức nặng của phần trên cơ thể ảnh hưởng vào đĩa đệm. Do nước là phân tử khá dày đặc nên nó ngăn chặn chuyển động khá tốt tạo ra các bài tập điều hòa lý tưởng.

Dùng các bài tập với trái bóng cũng giúp ích cho bạn nhưng chỉ khi cơ trung tâm của bạn khá rắn chắc. Ngồi lên trái bóng thay vì ghế có thể cung cấp cho bạn một bài tập cân bằng nhẹ nhàng bởi vì bạn phải sử dụng các cơ trung tâm của mình để giữ thăng bằng trên trái bóng.

  2) bình phục hình dạng đĩa đệm  

Cũng như chương trình tập luyện, việc thực hiện kéo giãn hàng ngày của bạn lệ thuộc vào vị trí xảy ra thoát vị đĩa xương sống. Hai dạng kéo giãn hiệu quả đối với mọi vị trí thoát vị đĩa đốt sống hoặc đĩa xương sống bị tổn thương là cách thức giảm áp lực cột sống và phương pháp treo ngược cơ thể.

Phương pháp giảm áp lực cột sống sử dụng một chiếc máy lớn hoặc một dụng cụ nhỏ tại nhà để kéo các đốt sống ra khỏi nhau, gia tăng chỗ trống cho đĩa đốt sống và giúp nước được hút nước trở lại đĩa cột sống. Có rất nhiều chuyên gia nắn khớp xương có máy giảm xóc lớn tại cơ quan của họ. Bệnh nhân sẽ được nằm trên máy trong khi một đoạn cột sống được đặt vào một cái nêm để kéo các đốt sống xa nhau ra. Chiếc máy này có một hệ thống có thể đo lường được khi nào cơ bị kéo căng quá mức và sẽ có những căn chỉnh phù hợp.

Bệnh nhân điều trị bằng phương pháp treo ngược cơ thể được nằm trên một mặt phẳng nghiêng sao cho đầu thấp hơn bàn chân. Khi đó lực hút của địa cầu sẽ kéo các đốt sống ra khỏi nhau và tăng chỗ trống cho đĩa đệm. Do cách thức này không sử dụng các phản ứng sinh học nên nó là một cách điều trị được nhiều người tin tưởng trước khi máy giảm xóc cột sống ra đời và nó tốn kém ít chi phí hơn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *