Giải đáp băn khoăn bị đau lưng nên làm gì?

Đau lưng là một trong những triệu chứng mà rất nhiều người đang gặp phải, cả người trẻ lẫn người có tuổi. Khi bạn ngồi quá lâu trong một thời gian liên tục hoặc đứng sai tư thế thì cũng khiến lưng bạn bị đau nhức. Những dấu hiệu ban đầu thường bị chúng ta coi nhẹ và bỏ qua cho đến khi cơn đau tiếp tục quay trở lại. Vậy, bị đau lưng nên làm gì? Nếu bạn đang băn khoăn không biết phải làm như thế nào thì không nên bỏ qua những thông tin hữu ích sau.

1.Bị đau lưng trước tiên nên đến gặp bác sĩ

Để có thể đưa ra được phương pháp điều trị tốt nhất cho triệu chứng đau lưng, trước hết bạn cần tìm ra được nguyên nhân gây ra bệnh. Khi roi vào trình trạng này rất nhiều người cố gắng vặn vẹo cơ thể để chấm dứt cơ đau, thế nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm. Hành động này chỉ khiến vùng lưng thêm tổn thưởng và lan rộng sang những khu vực khác. Vậy, chính xác bị đau lưng nên làm gì? Trước tiên bạn nên đến ngay các phòng khám hoặc cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám. Từ đó sẽ đưa ra được kết luận về cơn đau mà bạn đang gặp phải.

giai-dap-ban-khoan-bi-dau-lung-nen-lam-gi-1

Nên đến gặp bác sĩ để thăm khám về tình trạng đau lưng…

  1. Chườm nóng giúp giảm cơn đau lưng

Nếu vùng cơ bắp bị tổn thương bạn có thể thử áp dụng cách chườm nóng, điều này giúp giảm đau nhanh và hiệu quả hơn bao giờ hết. Hơi nóng sẽ có tác dụng giúp các mạch máu được giãn ra, từ đó giảm sự co thắt cơ, tình trạng đau lưng sẽ được giảm thiểu. Cách này khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

  1. Hãy thử chườm lạnh

Không chỉ chườm nóng, chườm lạnh cũng là một cách hay để giảm bớt cơn đau lưng. Với phương pháp này các bạn hãy chuẩn bị sẵn một túi đá lạnh, sau đó tiền hành chườm hoặc đặt ở vị trí mà lưng bị đau. Việc này sẽ giúp làm dịu cơn đau, cơ bắp được thư giãn. Nếu thực hiện thường xuyên chắc chắn cơn đau lưng sẽ được giảm thiểu đáng kể. Bạn có thể kết hợp giữa chườm nóng và chườm lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.

  1. Nghỉ ngơi, thư giãn

Nếu bạn không biết bị đau lưng nên làm gì thì nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc chính là giải pháp tối ưu dành cho bạn. Chúng ta cần nghỉ ngơi ít nhất từ 1-2 ngày để phục hồi lại chức năng cho vùng lưng. Tốt nhất khi nằm ngủ bạn nên nằm thẳng, kê gối cho đầu để giảm lực cho lưng, đồng thời giúp cơ và xương được thoải mái.

giai-dap-ban-khoan-bi-dau-lung-nen-lam-gi-2

Giảm đau lưng bằng cách nghỉ ngơi và thư giãn đầu óc

  1. Đẩy lùi cơn đau bằng bài tập thể dục

Tình trạng đau lưng nếu vẫn tiếp tục kéo dài trong một thời gian liên tục thì bạn hãy chăm chỉ tập thể dục thường xuyên để giảm đau cho lùng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số bài tập nhẹ nhàng có khả năng kéo giãn cơ cho lưng và bụng. Chỉ sau một thời gian kiên trì tập luyện, cơn đau không chỉ giảm thiểu mà còn ngăn ngừa được việc cơn đau lưng quay trở lại.

  1. Có thể sử dụng steroid

Trong một số trường hợp bị viêm cơ lưng dẫn đến tình trạng đau lưng thì có thể tham khảo việc tiêm steroid. Đây sẽ là sự lựa chọn mang lại hiệu quả cao với những ai đang bị viêm cơ, vì steroid có khả năng ngăn ngừa cũng như khắc phục được triệu chứng đau lưng nhanh chóng.

  1. Phẫu thuật khi thật sự cần thiết

Với các trường hợp bị đau lưng mãn tính thì phẫu thuật sẽ mang đến những hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia hàng đầu về xương khớp vẫn khuyên rằng, bệnh nhân nên thử áp dụng những phương pháp điều trị bằng bài tập, thuốc trước khi quyết định có phẫu thuật hay không. Bạn có thể tập một số bài tập thể dục nhẹ nhàng, hoặc nên thử tập yoga thay vì phải mổ chữa đau lưng. Nếu áp dụng đúng cách, yoga có thể cải thiện được chứng đau lưng và đẩy lùi được một số căn bệnh khác.

giai-dap-ban-khoan-bi-dau-lung-nen-lam-gi-3

Các bài tập yoga giúp giảm thiểu các cơn đau lưng hiệu quả

Như vậy, có thể thấy rằng, đau lưng là một cách bệnh không quá nguy hiểm nhưng để lại nhiều khó chịu, bất tiện cho người bệnh. Việc biết trước bị đau lưng nên làm gì sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được giải pháp điều trị tốt và hiệu quả nhất cho mình.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *