Mẹo giảm đau lưng cho người chơi gôn

Gôn là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu chuộng trên toàn thế giới, khác thường là những nước mở mang. Dù vậy, môn thể thao này lại có thể tạo lên một vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng đó là đau nhói lưng. Những cá nhân chơi gôn vừa có nguy cơ bị đau lưng cấp tính lẫn nguy cơ đau lưng mạn tính.

Chơi gôn có thể gây ra hai vấn đề về lưng chủ yếu là căng cơ và rách đĩa đốt sống. Trong đó, căng cơ là vấn đề phổ biến nhất tạo lên bởi động tác vặn mình khi đánh gôn. Đối với những cá nhân chơi gôn ở độ tuổi từ 30 đến 40 thì thoái hóa đĩa đốt sống và lệch đốt sống lưng lại là các vấn đề phổ biến hơn. Thoái hóa đĩa xương sống là vấn đề không chỉ những cá nhân lớn tuổi mà ngay cả những thanh niên trẻ tuổi cũng có thể gặp phải tình trạng này. Bởi thế, chơi gôn sẽ khiến cho vấn đề còn nghiêm trọng hơn nếu người chơi đã bị thoái hóa đĩa xương sống từ trước đó.

giảm đau lưng khi chơi golf

Cột sống lưng sau cùng (L5) và đốt sống xương cùng đầu tiên (S1) là những đốt sống dễ bị ảnh hưởng nhất khi chơi gôn vì các đốt sống này giúp cho cột sống xoay, trong khi các đốt sống khác chỉ có chức uốn cong. Hành động đánh gôn làm cho đốt sống L5 và S1 phải quay không ngừng, dẫn tới hệ quả là bị lồi hoặc thoát vị. Tình trạng còn này là lý do của các vấn đề về dây thần kinh như “đau dây thần kinh tọa”.

Cách giảm đau lưng khi chơi golf

Sau đây là những phương pháp giúp bạn đối phó với bệnh đau lưng khi chơi gôn:

Khởi động

Là một trong những cách tốt nhất để tránh bị căng cơ khi chơi gôn. Nhiều người cứ nghĩ rằng, chơi gôn là một môn thể thao không đề nghị nhiều sức lực nên không cần phải khởi động. Điều này hoàn toàn sai sót, nếu cơ bắp không được khởi động, những cú đánh gôn đột ngột sẽ làm xé cơ và tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những cú đánh sau đó và gây lên căng cơ. Không chỉ thế, khởi động nhẹ sẽ làm cho máu được lưu thông đến lưng nhiều hơn, giúp thả lỏng và thư giãn cơ trước khi bắt đầu cuộc chơi.

Thường xuyên kéo giãn

Hành động kéo giãn sẽ giúp cho các cơ và khớp xương luôn được bền bỉ, linh hoạt. Kéo dãn giúp đưa máu, oxi và các chất dinh dưỡng đến cơ bắp, loại bỏ các các thải không cần thiết. Thêm nữa, các khớp xương cũng được duy trì khả năng di chuyển. Đối với những cá nhân chơi gôn, kéo giãn nhẹ là một điều rất nên làm trước và sau khi chơi, kể cả phần cơ hông và cơ gân kheo. Cơ gân kheo gắn liền với hông và cơ hông lại kết nối với cột sống thắt lưng. Nếu nhưng cơ hông bị co lại nó sẽ thay thế vị trí của khung xương chậu và gây lên năng lực bị căng cơ là rất cao. Căng cơ hông có thể dẫn đến vẹo cột sống vì khi đó nó sẽ thay thế vị trí của khung xương chậu làm gây lên các vấn đề về đĩa đệm.

Tư thế đúng đắn

Cũng giống như hết thảy các môn thể thao khác, chơi gôn cũng yêu cầu phải đúng tư thế và kỹ thuật để tránh bị thương. Cơ, khớp xương, đĩa đốt sống có thể bị phá hỏng nếu tư thế không được thực hiện chuẩn xác. Thành ra việc làm quen với các tư thế đánh gôn êm và nhẹ nhàng là rất quan trọng. Thế nhưng, trước khi có sự đổi thay về các đánh gôn nào, tốt nhất bạn nên hỏi các chuyên gia hoặc huấn luyện viên.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *