Ngải cứu chữa đau lưng – thảo dược từ tự nhiên

Nhắc đến ngải cứu hẳn ai cũng biết rằng đó là loại cây dùng làm thực phẩm, bên cạnh đó nó còn là loại thảo dược quý được dùng trong nhiều bài thuốc chữa nhiều bệnh khác nhau, ngải cứu chữa bệnh đau lưng là một trong những bài thuốc đó. Cụ thể về bài thuốc chữa bệnh như thế nào thì đây là điều mà không phải ai cũng biết.

Ngải cứu – thảo dược từ tự nhiên

Ngải cứu chữa đau lưng - thảo dược từ tự nhiên

Ngải cứu chữa đau lưng – thảo dược từ tự nhiên

Đất nước Việt Nam của chúng ta đã được thiên nhiên vô cùng ưu đãi với thảm thực vật phong phú với hơn 3800 các loại cây có thể chế biến ra thành thuốc và trải qua hàng nghìn năm lịch sử thì cha ông ta đã tìm tòi và nghiên cứu ra các bài thuốc nam để chữa bệnh cho người dân Việt Nam. Danh y Tuệ Tĩnh đã có câu :” Nam dược trị Nam nhân” . Sở dĩ thuốc nam được coi trọng như vậy vì trong thuốc nam có đến 80% các vị thuốc có vị hiền không có tác dụng phụ và khi chế biến các loại thuốc nam đó thì không có chất bảo quản cũng như các chất hóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tiêu biểu cho các loại thảo dược này chính là cây Ngải cứu.

Ngải cứu chữa đau lưng - thảo dược từ tự nhiên

Tiến sĩ Lê Thị Kim Loan nói về công dụng của ngải cứu

Tìm hiểu thêm về triệu chứng đau lưng khi mang thai.

Theo TS Lê Thị Kim Loan :” Ngải cứu có 2 loại đó là ngải cứu được người dân trồng và mọc tự nhiên ( ngải cứu dại ) nhưng trong y học sử dụng ngải cứu để chữa bệnh thì ngải cứu dại được ưu tiên hơn. Bộ phận dùng cây ngải cứu đó là các phần của cây trên mặt đất, có thể dùng tươi hoặc phơi ( sấy khô ).

Theo Đông y, tính vị của ngải cứu có mùi thơm, vị đắng và tính ấm. Nó đi vào 3 kinh là can-tỳ-phế, có tác dụng điều hòa khí huyết, thu phong, trừ thống, cầm máu và giảm đau….Tùy mục đích sử dụng mà cách chế biến ngải cứu khác nhau“.

Ngải cứu chữa đau lưng

Ngải cứu là một trong những dược liệu để làm các bài thuốc chữa đau lưng khá hiệu quả bên cạnh cây lá lốt. Có 3 bài thuốc chữa đau lưng từ ngải cứu với các nguyên nhân gây bệnh đau lưng khác nhau ở đối tượng khác nhau.

Đa số các bài thuốc từ ngải cứu thường được dùng kết hợp với các dược liệu khác dùng ngoài da.

1. Ngải cứu chữa đau thắt lưng, đau lưng ở phụ nữ có thai

Ngải cứu chữa đau lưng - thảo dược từ tự nhiên

chữa đau lưng

Nguyên liệu: ngải cứu, muối, khăn mỏng

Cách làm: Dùng ngải cứu kết hợp với muối rang lên cho nóng, sau đó bọc hỗn hợp này đắp lên lưng vào vị trí đau vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nên đắp vào lúc còn ấm nóng để đạt hiệu quả cao.

2. Ngải cứu chữa đau lưng do gai cột sống

Nguyên liệu: Ngải cứu tươi 250g, dấm gạo 150ml, miếng vải mỏng, mềm.

Chế biến: Ngải cứu rửa sạch, giã nát. Dấm đun cho nóng. Dùng mảnh vải gói ngải cứu giã nát trộn với dấm đã đun nóng đem xoa dọc theo xương sống chừng 15 phút, trong quá trình xoa, nên hâm nóng thuốc thường xuyên. Nên thực hiện vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Mỗi liệu trình điều trị trong 15 ngày. Và thực hiện liên tục từ 3 – 5 tháng.

3. Ngải cứu chữa đau lưng do thần kinh tọa

Lấy 1 nắm ngải cứu giã nát lấy nước sau đó thêm 2 muỗng mật ong để uống vào buổi trưa, chiều. Dùng liên tục 1-2 tuần để thấy hiệu quả.

Ngải cứu chữa được nhiều bệnh nhưng cũng có một số đối tượng cần cẩn trọng, tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng loại dược liệu này.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *