Nguyên nhân đau lưng dưới là do đâu?

Đau lưng dưới là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, hiện nay số người mắc phải căn bệnh này ngày cao và xu hướng ngày một tăng. Độ tuổi mắc căn bệnh này thường là giai đoạn trung niên hoặc tuổi già, tuổi trẻ vẫn có khả năng mắc bệnh song rất ít. Vậy bạn đã biết nguyên nhân đau lưng dưới là do đâu chưa? Hãy theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời bạn nhé?

Việc hiểu rõ căn bệnh đau lưng dưới là gì cực kì quan trọng, để biết được tình trạng đau lưng của mình và biết cách trị liệu. Chớ vội bỏ qua bởi để tình trạng này càng lâu sẽ khiến việc điều trị trở nên khó khăn, sống chung với căn bệnh sẽ khiến đời sống sinh hoạt bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây đau lưng dưới

– Chấn thương phần lưng: Khi chúng ta vận động việc tránh khỏi chấn tương là điều rất khó, đặc biệt là vùng lưng dưới. Chỉ cần chấn thương nhẹ do vận động không đúng cách, khuân vác đồ quá nặng, tập các động tác sai cách gây tổn thương phần lưng… cũng sẽ khiến vùng lưng dưới của bạn bị đau.

– Thoát vị đĩa đệm: Đối với trường hợp này, các dây thần kinh bị tác động và kích thích, dẫn đến tình trạng chèn ép dây thần kinh, thần kinh tọa. Những cơn đau từ nguyên nhân đau lưng dưới này thường lây lan sang vùng bên dưới như mông, chân, bắp đùi.

– Thoái hóa cột sống: Thông thường bước vào giai đoạn tuổi trung niên các đốt cột sống bắt đầu bị thoái hóa, hệ xương cột sống cũng không còn rắn chắc mà thay vào đó chúng bắt đầu lão hóa dần đi. Điều này gây ảnh hưởng đến vùng lưng dưới, hình thành nên những cơn đau vùng lưng dưới.

nguyen-nhan-dau-lung-duoi-la-do-dau-1

Chấn thương phần lưng, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống… là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng đau thắt lưng dưới

Biểu hiện của đau lưng dưới

– Cảm giác tê, vùng lưng dưới bị đau sau đó tình trạng đau lưng có thể lan rộng xuống chân

– Nếu bạn bị viêm khớp cơn đau có thể nhiều và dữ dội hơn, đặc biệt đối với người già hoặc những người thường xuyên phải vận động mạnh.

– Nước tiểu có 1 phần là máu, mỗi lần đi vệ sinh thường cảm thấy đau rát, đồng thời kèm theo cảm giác đau lưng.

– Lưng bị cứng, đơ hay đau, nhất là vào buổi sáng. Nếu tình trạng của bạn nặng hơn các khớp ở một số bộ phận khác cũng đau thậm chí sưng đỏ.

nguyen-nhan-dau-lung-duoi-la-do-dau-2

Đau lưng dưới không gây nguy hại đến tính mạng, song ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và vận động của chúng ta

Nên làm gì khi bị đau lưng dưới

Chúng ta thường có thói quen xem nhẹ bệnh và thường bỏ qua nếu chúng không có khả năng gây nguy hại đến tính mạng. Rất nhiều người cam chịu những cơn đau lưng dưới mà không chịu trị liệu bởi họ cho rằng chúng sẽ tự hết. Vậy nên thay vì tìm cách chữa trị, chúng ta thường thực hiện các giải pháp “chống đối” lại căn bệnh rất đơn sơ như đi nằm ngay sau đó, hoặc thoa dầu gió vùng lưng bị đau, hoặc thực hiện một vài động tác gập lưng, vặn người với mong muốn cơn đau giảm đi. Song những cách này chỉ mang tính chất tạm thời, thậm chí không mang lại hiệu quả cao.

Chi bằng cam chịu những cơn đau hành hạ, ngay từ khi xuất hiện các triệu trứng đau lưng dưới các bạn nên đến ngay các cơ sở y tế, gặp và lắng nghe tư vấn của bác sĩ. Nơi đây sẽ có phác đồ điều trị phù hợp với bạn, giúp căn bệnh đau lưng dưới nhanh chóng được chữa trị và ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nặng hoặc biến chứng sang những bệnh khác.

nguyen-nhan-dau-lung-duoi-la-do-dau-3

Dù bạn bị đau lưng dưới nhẹ hay nặng, để nhanh chóng loại bỏ cơn đau bạn nên đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn điều trị

Đau lưng dưới khiến sự vận động trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, chỉ cần vận động hơi mạnh vùng lưng dưới của bạn sẽ dỡ chứng khiến bạn phải nhăn nhó và không còn tập trung làm các việc khác. Biết được những nguyên nhân đau lưng dưới, triệu chứng và những điều nên làm khi các cơn đau bộc phát, sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc đối đầu với căn bệnh đau lưng dưới. Chúc các bạn nhanh chóng khỏe và không còn bị đau lưng dưới nữa nhé!

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *