Nguyên nhân đau lưng là gì

Đau lưng thường không xác định được nguyên nhân cụ thể nếu không đi thăm khám kỹ càng. Biết được nguyên nhân đau lưng là gì thì sẽ giúp bạn chọn lựa phương pháp chữa bệnh đau lưng phù hợp hiệu quả hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

nguyen-nhan-dau-lung-la-gi

Có nhiều nguyên nhân đau lưng có thể bạn chưa biết

Nguyên nhân đau lưng là gì?

Cũng như với những cơn đau ở vị trí khác thì đau lưng có thể là kết quả của một số yếu tố khác gây nên.

Nguyên nhân đau lưng từ những yếu tố tác động bên ngoài

Chấn thương cơ hoặc viêm khớp

nguyen-nhan-dau-lung-la-gi

Các yếu tố lối sống như:

  • Ít tập thể dục hoặc tập thể dục quá nhiều nhưng sai kỹ thuật
  • Thừa cân
  • Ngồi quá lâu, đặc biệt là với tư thế không chính xác
  • Nâng vật nặng
  • Căng thẳng liên tục

Nguyên nhân đau lưng từ những yếu tố bên trong

Đó là một loạt các bệnh lý mà có các triệu chứng đau lưng. Người bệnh khi không biết rõ nguyên nhân thường cho đó là chữa bệnh đau lưng nói chung

Hội chứng rễ thần kinh 

Các rễ thần kinh vùng thắt lưng – cùng, đặc biệt là rễ L5 và S1 của dây thần kinh hông to thường bị ảnh hưởng trong các bệnh lý của đoạn vận động tương ứng, nhất là các đĩa đệm thắt lưng. Đau rễ thần kinh do các cơ chế: chèn ép cơ học (thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, u cột sống và cạnh sống…), do viêm rễ, hay do u rễ.

Thoát vị đĩa đệm hay trượt đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống luôn là một vấn đề thời sự vì đó là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng, kèm theo các triệu chứng thần kinh tương ứng. Vấn đề này hiện đang được sự quan tâm đặc biệt của xã hội và các nhà khoa học vì tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Nhiều khảo sát dịch tễ học ở cộng đồng cho thấy khoảng 80% dân số ít nhất có một lần biểu hiện hội chứng đau lưng. Đây là một vấn đề sức khỏe lớn của cộng đồng, tác động đến rất nhiều người, ở mọi giới và mọi lứa tuổi, làm ảnh hưởng đến khả năng lao động và tốn phí rất nhiều tiền bạc cho việc chữa thoát vị đĩa đệm.

Hẹp ống sống ( hẹp cột sống )

Trong hẹp ống sống thắt lưng, các rễ thần kinh ở thắt lưng bị chèn ép, hay bị bót nghẹt, và điều này có thể tạo nên những triệu chứng của ‘đau dây thần kinh tọa’ – đau bóp chặt, yếu hay tê lan từ lưng xuống hai hông và hai chân – đặc biệt khi hoạt động. Hẹp ống sống cổ có thể nguy hiểm hơn do sự chèn ép tủy sống và có thể dẫn tới yếu hai tay hay thậm trí liệt tứ chi.Điều này không thể thấy ở cột sống thắt lưng, do tủy sống không có ở đoạn cột sống thắt lưng.

Một số bệnh lý khác không liên quan đến cột sống

nguyen-nhan-dau-lung-la-gi

Bệnh lý ở thận, niệu quản. Ở phụ nữ thì đau lưng còn do các bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung, …

Do vậy khi bị đau lưng tốt nhất bạn nên đi khám để biết chính xác nguyên nhân đau lưng của mình là do đâu. Các cơn đau lưng mà bạn thường xuyên gặp phải với cường độ ngày càng tăng thì chứng tỏ bạn đang gặp rắc rối ở bộ phận cơ thể nào đó và bệnh đang trở nên trầm trọng hơn. Bạn cần đi khám để được điều trị kịp thời và đúng bệnh.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *