Nguyên nhân đau lưng giúp bạn phòng tránh một cách hiệu quả

Bệnh đau lưng thường là triệu chứng đau ở thắt lưng. Nguyên nhân đau lưng thường không được tìm hiểu rõ ràng mà chỉ nhận xét qua một số các tác động thường thấy lên lưng. Việc điều trị bệnh khi biết được nguyên nhân sẽ dễ dàng, nhanh chóng và tránh được nguy cơ bị tái phát nhiều hơn.

nguyen-nhan-dau-lung

Cũng như với những cơn đau ở vùng cột sống khác, bệnh đau lưng có thể là kết quả của một số yếu tố khác nhau. Những nguyên nhân đau lưng có thể chỉ đơn giản như tư thế xấu, tác động đột ngột hoặc bị chấn thương.

– Chấn thương cơ bắp hoặc đoạn khớp (viêm) – đây rất có thể là nguyên nhân đau lưng.

– Tuổi tác chính là vấn đề lớn vì càng già xương khớp càng lão hóa theo gây nên bệnh thoái hóa cột sống.

– Các yếu tố lối sống – đó là những yếu tố trong cuộc sống của bạn có thể đóng góp cho nguyên nhân gây ra triệu chứng đau lưng của bạn. Những yếu tố này bao gồm:

  • Ít vận động thể dục thể thao hoặc tập thể dục quá nhiều nhưng lại sai kỹ thuật
  • Thừa cân
  • Than yeu
  • Ngồi quá lâu, đặc biệt là với tư thế không chính xác
  • Nâng vật nặng không đúng tư thế
  • Stress liên tục cũng có thể là nguyên nhân gây đau lưng

Các nguyên nhân khác – đó là một loạt các điều kiện y tế mà có thể dẫn đến đau lưng. Hầu hết trong số này bao gồm các vấn đề về cột sống, bao gồm cả trượt đĩa đệm, dây thần kinh bị mắc kẹt, thấp khớp hoặc “hao mòn” viêm các khớp cột sống ở cổ và ngực ( đốt sống ngực ).

Đọc thêm : bệnh đau lưng ở phụ nữ

Phòng bệnh đau lưng từ những nguyên nhân gây đau lưng

Hầu hết mọi người thỉnh thoảng đều bị đau lưng và chúng ta khó tránh khỏi điều này hoàn toàn. Tuy nhiên, có nhiều cách giúp giảm cường độ và tần suất tái phát cơn đau như sau:

– Tập luyện thường xuyên

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ làm vững chắc cơ bụng cùng với việc giảm cân, như vậy sẽ làm giảm đau lưng.

– Giữ tư thế đúng

nguyen-nhan-dau-lung

Lời khuyên đơn giản nhưng hiệu quả là luôn luôn giữ tư thế thẳng lưng trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu bạn làm việc với máy vi tính, cần đảm bảo ghế ngồi, bàn phím và màn hình được đặt ở vị trí thích hợp nhất. Không nên ngồi lâu mà nên thường xuyên ra khỏi ghế đi lại vận động.

– Khi mang vác, nâng vật nặng:

Cong lưng khi mang vác hoặc nâng vật nặng là nguyên nhân gây đau lưng thông thường của đau lưng. Các cơ ở lưng khá yếu và động tác khom lưng làm căng cứng các cơ này. Lưng khỏe nhất khi ở tư thế thẳng, vì vậy luôn luôn giữ lưng thẳng, hạ thấp gối (ngồi xổm) khi nâng vật nặng, như vậy sẽ dồn sức nặng xuống cơ đùi và giảm tải cho cột sống.

– Giảm cân và tránh stress

nguyen-nhan-dau-lung

Cân nặng cũng là một phần nguyên nhân gây nên bệnh đau lưng vì nó khiến cho cột sống phải chịu tải nặng. Giảm cân là phương pháp mà bạn nên lựa chọn và đồng thời luôn giữ tâm trạng, cơ thể được thoải mái tránh stress.

Rất đơn giản để thực hiện nhưng để làm cho nó thành thói quen thì bạn phải cần một khoảng thời gian. Do đó thay vì phải chịu những cơn đau lưng ê ẩm thì bạn lại không thay đổi thói quen sinh hoạt sai ngay từ bây giờ?

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *