Nguyên nhân đau thắt lưng

Dạo gần đây vùng thắt lưng của bạn thường bị đau nhưng bạn không biết được nguyên nhân là do đâu. Điều này khiến bạn mệt mỏi và khó chịu, đặc biệt mỗi khi vận động cũng trở nên khó khăn so với trước. Dưới đây là những nguyên nhân đau thắt lưng, bạn cần biết để tránh và thay đổi, hạn chế tình trạng bệnh đau thắt lưng ngày càng trầm trọng hơn.

Đau thắt lưng là tình trạng đau ở vùng thắt lưng, cụ thể hơn là những vị trí như cột thắt lưng, đĩa đệm ở giữa các đốt sống, dây chằng, các cơ quanh vùng thắt lưng, các phần tủy sống… Những vị trí này bị tổn thương, gây nên những cơn đau, thông thường những người mắc phải tình trạng này chỉ cần vận động hơi mạnh hơn so với bình thường cũng bị đau đớn.

Loãng xương

Khi còn trẻ xương của một người thường khỏe, khả năng đau thắt lưng cũng sẽ ít hơn. Thế nhưng khi bước qua giai đoạn trung niên, đặc biệt là tuổi già xương của bạn bắt đầu loãng và yếu đi, lúc này xương bắt đầu giòn và dễ vỡ. Do vậy, chỉ cần bất cẩn, hoặc ngồi quá lâu, ngồi sai tư thế cũng sẽ khiến bạn bị đau vùng thắt lưng.

nguyen-nhan-dau-that-lung-1

Tuổi già xương bắt đầu loãng, vùng xương cột sống cũng vì thế dễ bị tổn thương, dễ mắc phải tình trạng đau thắt lưng

Để tránh tình trạng này các bạn cần bổ xung lượng canxi cần thiết cho cơ thể, đối với người trung niên hoặc già có thể dùng sữa hỗ trợ canxi, cải thiện loãng xương, giúp xương chắc khỏe hơn từ đó giảm đi những cơn đau vùng thắt lưng.

Căng cơ, giãn dây chằng

Tình trạng căn cơ và giãn dây chằng đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người, bởi khi bạn khiêng vác đồ vật có trọng lượng quá sức của cơ thể, tập thể dục quá sức và sai cách, tư thế ngồi hoặc vận động sai cũng sẽ khiến các cơ bị căng hoặc giãn dây chằng. Đây cũng là nguyên nhân đau thắt lưng chính mà các bạn vô tình mắc phải. Ngoài ra tình trạng giãn dây chằng còn xuất hiện ở phụ nữ mang thai, và đây cũng là đối tượng thường xuyên mắc phải chứng đau thắt vùng lưng này.

nguyen-nhan-dau-that-lung-2

Căng cơ, giãn dây chằng là nguyên nhân khiến vùng thắc lưng của bạn bị đau nhiều hơn

 Thông thường trong những trường hợp này, các bạn sẽ cảm thấy đau vùng thắt lưng ngay lập tức, hoặc ở một vài người không đau cấp mà cơn đau sẽ kéo dài, nhẹ sau đó cơ phần thắt lưng sẽ bắt đầu đơ cứng lại.

Có tiền sử bệnh lý

Một số trường hợp bị đau thắt lưng do ảnh hưởng của một số bệnh lý, những căn bệnh gây ảnh hưởng đến cột sống, đặc biệt là vùng thắt lưng. Trong trường hợp này, cơn đau ở thắt lưng sẽ kéo dài dai dẵn, tần số đau cũng sẽ cao hơn so với những cơn đau thông thường.

Những căn bệnh thường gây nên tình trạng trên sẽ là những căn bệnh về viêm, lao,  vẹo cột sống, ung thư cột sống, phần cột sống bị nhiễm khuẩn…

Thoát vị đĩa đệm

Độ tuổi sẽ tỉ lệ thuận với độ mòn của đĩa đệm, do vậy khả năng mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm của người lớn tuổi thường sẽ cao hơn so với người trẻ tuổi. Phần đĩa đệm bị thoái hóa và mòn, dần dần khiến các đốt cột sống bị tổn thương, do vậy vùng thắt lưng của bạn bị đau là hậu quả tất yếu.

Việc thoát vị đĩa đệm sẽ gây đè nén các dây thần kinh, nhất là thần kinh tọa ở cột sống nghiêm trọng. Nếu bạn mắc phải bệnh này, không chỉ vùng thắt lưng của bạn bị đau mà ngay cả vùng bắp đùi, bắp chân cũng sẽ khó tránh khỏi, bởi cơn đau sẽ lan nhanh dần đến những vị trí này.

nguyen-nhan-dau-that-lung-3

Người bị thoát vị đĩa đệm, cơn đau có thể lây lan ở vùng thắt lưng, vùng đùi, bắp chân

Trên đây là những nguyên nhân đau thắt lưng bạn cần biết, khi bị đau các bạn có thể massage vùng thắt lưng của mình cũng sẽ giúp bạn xoa dịu khi các cơn đau thắt lưng hoành hành. Nếu tình trạng đau thắt lưng của bạn nặng, tần suất đau thắt lưng xuất hiện thường xuyên hơn và đau nhiều hơn các bạn nên đến gặp bác sĩ và trị liệu theo phác đồ điều trị. Quá trình trị liệu sẽ dài, đặc biệt đối với những người lớn tuổi, tuy nhiên chỉ cần bạn thực hiện theo lời dặn bác sĩ và kiên trì, căn bệnh đau thắt lưng sẽ không còn nữa.

 

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *