Những cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh rất dễ bị đầy hơi. cha mẹ không phải lo lắng lúc con bị chướng bụng đầy hơi, bởi vì nó sẽ không nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Song nhiều phụ huynh chưa hiểu được điều này vì thường nhầm lẫn nó với nhiều căn bệnh khác, đặc biệt là những người lần đầu làm phụ huynh. Nhưng cũng đừng vì vậy mà chủ quan, người lớn cần tìm cách giúp trẻ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đầy bụng để trẻ bớt khó tính chế độ ăn uống ngon miệng hơn. Nội dung bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn vềnhững cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ :

Triệu chứng bụng chướng ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện bụng chướng ở trẻ sơ sinh dễ nhận thấy nhất đó chínhtình trạng bụng trẻ có dấu hiệu căng lên, trẻ bị ợ chua liên tục, một số trẻ còn quấy khóc do bị nhức bụng. tất nhiên hiện tượng xì hơi không hẳn hiện tượng bất bình thường ở trẻ sơ sinh, có thể nó còn thể hiện rằng bé đang có 1 hệ tiêu hóa tốt. Xì hơi nhiều để giúp cho bé giảm lượng hơi trong dạ dày, bởi vậy thật dễ dàng nắm bắt vì sao lúc trẻ bị chướng bụng đầy hơi buồn nôn, trẻ sẽ xì hơi nhiều hơn bình thường.

trẻ em bị chướng bụng đầy hơi

trẻ em bị chướng bụng đầy hơi

Ngoài ra, một số trẻ con bị nấc khi đang bú mẹ, bị ợ không ngừng, có thể bỏ bú cho trẻ thấy khó chịu ở bụng. Song phụ huynh cũng tránh để nhầm lẫn giữa đầy hơi chướng bụng với khóc đau bụng thường thì. Quấy khóc do đầy hơi sẽ ngắt quãng đi kèm theo biểu hiện ợ chua.

Cha mẹ cần phải làm gì khi xuất hiện triệu chứng đầy hơi ở trẻ sơ sinh ?

Ngay lập tức cha mẹ cần giúp bé bị ợ chua buồn nôn hoặc ở hơi dễ dàng hơn bằng cách thay đổi tư thế cho bé bú và mát xa cho trẻ, cũng như cho trẻ tập thể dục bằng động tác mô phỏng đạp xe đạp. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới triệu chứng đầy hơi ở trẻ, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao con bị chướng bụng và điều chỉnh. Ví dụ, bé cứ bú là ợ chua, cha mẹ tốt nhất hãy cho bé nghỉ, đợi một khoảng thời gian đặt bé nằm xuống rồi tiếp tục cho bé bú sau để toàn bộ lượng khí dồn ứ ở trong dạ dày được thoát ra.

Tiếp theo, nếu tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra cha mẹ cần chú ý những điều sau:

Thứ nhất : Kiểm tra phân của trẻ có bình thường hay không. Phân của trẻ sơ sinh sẽ phản ánh sức khỏe của bé, trẻ có bị táo bón hay không, trẻ có bị đầy hơi hay không ?

trướng bụng đầy hơi ở trẻ sơ sinh

trướng bụng đầy hơi ở trẻ sơ sinh

Thứ hai : Hãy chú ý tới những biểu hiện của con. Trẻ sơ sinh chưa biết nói chính vì vậy những biểu hiện bên ngoài sẽ phần nào nói lên được tình trạng của con bị ợ chua. Con có quấy khóc hay không ? Con có ngủ dễ dàng ? Con có bị sốt hoặc chân tay lạnh không ?

Thứ ba : Cha mẹ cần nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu khác thường. Nếu như một con căng trướng bụng thường xuyên, có hiện tượng đầy bụng, tiểu tiện ra máu thì đừng chần chừ, hãy đưa con đi khám bác sĩ ngay.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *