Tìm hiểu về chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn tuổi

Rối loạn tiêu hóa không phải là cụm từ quá xa lạ với tất cả chúng ta, nó có thể xảy ra ở mọi đối tượng, kể cả trẻ em cũng như những người đã trưởng thành. Tuy nhiên khi đối tượng của rối loạn tiêu hóa khác nhau thì các biểu hiện, dấu hiệu cũng như cách điều trị cũng có sự khác biệt.

Bài viết dưới đây sẽ tập trung nói về các vấn đề liên quan đến hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở người lớn.

Nói chung và rối loạn tiêu hóa ở người lớn nói riêng đều là hiện tượng co bóp hoạt động bất thường của dạ dày và các cơ quan tiêu hóa, khiến cho người mắc cảm thấy khó chịu, chán ăn, ăn không tiêu và gặp một số vấn đề khi đại tiện. Hiện tượng này không gây bất kỳ uy hiếp tính mạng nào cho người mắc nhưng lại ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống sinh hoạt của bạn.

rối loạn tiêu hóa ăn gì tốt

rối loạn tiêu hóa ăn gì tốt

Các triệu chứng thường gặp của rối loạn tiêu hóa ở người lớn là: đau bụng từng cơn thỉnh thoảng kèm với đi ngoài, đại tiện khó, táo bón, đầy hơi, cảm thấy đầy bụng, không ăn mà vẫn thấy no…

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở người lớn cũng rất đa dạng. Phổ biến nhất vẫn là do ăn uống không hợp vệ sinh, ăn đồ ăn bẩn, ôi thiu, để lâu ngày… khiến cho các vi khuẩn có hại tấn công đường tiêu hóa gây rối loạn.

Nguyên nhân thứ hai có thể kể tới là rượu bia và các chất kích thích. Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em hầu như không xuất phát từ nguyên nhân này, tuy nhiên phần lớn nam giới mắc rối loạn tiêu hóa đều có liên quan trực tiếp đến hành vi sử dụng bia rượu chất kích thích một cách không kiểm soát. Các chất có trong bia rượu thuốc lá có thể khiến cho các tế bào trong bộ phận tiêu hóa bị tổn thương, hoạt động kém hiệu quả và dẫn đến những rối loạn trong chức năng tiêu hóa.

rối loạn tiêu hóa và cách điều trị

rối loạn tiêu hóa và cách điều trị

Nguyên nhân thứ ba thường gặp khi người lớn mắc rối loạn tiêu hóa là do căng thẳng thần kinh, làm việc dưới áp lực cao, công việc không thuận lợi… Những căng thẳng của não bộ sẽ gây sức ép lớn lên các bộ phận khác trong cơ thể, trong đó có bộ phận tiêu hóa, gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa kể trên.

Bí quyết dùng men tiêu hóa hiệu quả cho bé  !

Để tránh gặp phải những vấn đề rắc rối đo rối loạn tiêu hóa gây ra, chúng ta cần cân nhắc xây dựng một phương pháp sinh hoạt điều độ, tránh thức khuya, làm việc quá nhiều với áp lực cao, hạn chế bia rượu thuốc lá… Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để phòng bệnh cũng như nâng cao sức đề kháng của cơ thể nhé.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *